Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Hướng dẫn làm giấm táo đơn giản tại nhà

Đăng ngày 31/08/2021

Những lợi ích mà giấm táo đem lại rất tuyệt vời, tuy nhiên bạn lại không biết mua ở đâu để có được loại giấm táo đảm bảo chất lượng. Bài viết dưới đây Joy Beauty Center sẽ hướng dẫn làm giấm táo đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng và làm thử nhé!

Lý do bạn nên tự làm giấm táo tại nhà?

Giấm táo có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, làm đẹp da, tóc, giấm táo còn có thể kết hợp với việc nấu nướng, đem lại một hương vị đặc biệt cho món ăn và rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe theo cách tự nhiên nhất có thể. Bạn có thể sử dụng giấm táo để làm một vài món ăn như:

  • Trộn salad
  • Pha chế các loại sốt chấm
  • Ướp thịt
  • Bảo quản một số loại rau củ được lâu hơn
  • Ngăn cản các vi khuẩn có hại phát triển trên thức ăn
  • Thay chanh mang lại vị chua cho món ăn của bạn

So với các loại giấm gạo, giấm dừa, giấm tinh luyện,…màu sắc cũng như hương vị của giấm táo có rất nhiều khác biệt. Giấm táo có mùi hương táo và có vị ngọt nhẹ, hơi chát của loại táo được lựa chọn để ngâm giấm. Ngoài thành phần chính là axit acetic và lợi khuẩn như các loại giấm lên men tự nhiên, thì giấm táo có sự nổi trội hơn chính là nhờ hàm lượng nhỏ các vitamin (chủ yếu là nhóm B), beta-caroten và các chất chống oxy hóa khác.

Việc làm giấm táo tại nhà sẽ giúp bạn tận dụng được nhiều lợi ích thú vị như:

  • Không tốn quá nhiều chi phí
  • Các bước làm giấm táo rất đơn giản
  • Bạn sẽ an tâm về chất lượng sản phẩm
  • Có thể tự theo dõi quá trình lên men của giấm táo là một trải nghiệm rất thú vị

Huong Dan Lam Giam Tao Don Gian Tai Nha 9

Hướng dẫn làm giấm táo tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giấm táo

Việc làm giấm táo rất đơn giản nên việc chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cũng không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu

  • 3 quả táo tươi ngon cỡ vừa
  • 30gram đường tinh luyện
  • 1 lít nước lọc hoặc nước đung sôi để nguội

Dụng cụ

  • 1 lọ thủy tinh hoặc nhựa thực phẩm trong suốt dung tích khoảng 1,8 – 2 lít
  • 1 tấm vải sạch kích thước vừa đủ để che kín miệng lọ
  • Rây (lọc) bằng nhựa, lỗ khít
  • Tấm nhựa nén dùng trong muối dưa, kích thước khớp với đường kính của lọ.

Nhưng lưu ý quan trọng trong việc làm giấm táo tại nhà

Bản chất chính của giấm táo chính là táo lên men thành rượu rồi sau đó thành giấm. Chính vì thế bạn cần phải đảm bảo nguyên liệu và tất cả dụng cụ phải sạch sẽ, không được để lẫn những tạp chất trong khi làm giấm táo tại nhà.

Thành phần chính của giấm táo là axit acetic loãng. Nên tất cả các dụng cụ sử dụng để làm giấm táo phải là chất liệu thủy tinh, nhựa hoặc gỗ thay vì kim loại (kể cả inox và thép không rỉ) và sành sứ. Điều này sẽ giúp bảo vệ dụng cụ khỏi bị tình trạng axit ăn mòn, cũng như tránh được kinh loại, hóa chất hòa tan vào giấm táo của bạn gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của giấm táo.

Cách làm giấm táo – Sơ chế nguyên liệu

Huong Dan Lam Giam Tao Don Gian Tai Nha 8

Lựa chọn táo

Với mẻ giấm đầu tiên bạn hãy lựa chọn 3 quả táo cỡ vừa. Loại táo sẽ tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm thành quả chính là hơi ngọt (táo gala Golden Delicious,…) hay hơi chát ( táo Maclntosh Liberty…).

Để đảm bảo bạn sẽ thành công khi chưa có kinh nghiệm thì hãy lựa chọn những quả táo tươi, mới, không có những vết dập hay hỏng. Táo nên có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh những lượng dư thuốc bảo vệ thực vật, các chất bảo quản, các loại vi khuẩn có hại.

Cắt táo thành miếng

Rửa táo, dùng tay lau nhẹ nhàng để những chất bẩn còn dính lại trên vỏ táo bay đi. Sau đó để ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn sạch để lau khô,

Sau đó loại bỏ phần cuống và một chút vỏ xung quanh cuống. Phần lõi hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng của giấm. Ngoài ra, vỏ táo góp phần quan trọng để giấm táo có màu sắc đặc trưng, cũng như bổ sung các chất chống oxy hóa vào thành phần dinh dưỡng của món giấm táo tự làm của bạn.

Sau khi đã rửa sạch và loại bỏ những phần không cần thiết hãy cắt táo thành những miếng nhỏ hình vuông kích thước khoảng 1.5×1.5×1.5cm. giúp tăng diện tích tiếp xúc của táo để đẩy nhanh tốc độ lên men.

Lên men táo – Cách làm giấm táo tại nhà

Huong Dan Lam Giam Tao Don Gian Tai Nha 9

Xếp táo vào lọ

Mỗi một lớp táo hãy rải đều một lớp đường mỏng lên và làm như vậy cho đến khi cho hết táo vào lọ. Đường đóng vai trò khá quan trong đó là làm thức ăn cho vi khuẩn lên men. Với cách làm giấm táo tại nhà bạn hãy sử dụng đường tinh luyện để không bị ảnh hưởng đến màu sắc cùng với hương vị của giấm táo.

Khi đã cho hết táo cùng đường vào lọ bạn hãy cho nước ngập bề mặt táo, với 3 quả táo thì khoảng 1 lít nước là vừa đủ nhé. Nếu táo nổi sẽ làm hỏng giấm táo, vậy nên bạn hãy sử dụng vỉ nhựa nén vừa với đường kính của lọ để có thể giữ được tất cả những miếng táo nằm dưới nước.

Dùng miếng vải mỏng, sạch để che miệng lọ, dùng dây thun để cố định lại. Dùng vải để che kín miện lọ có 3 mục đích: Chống bụi bẩn và tạp chất rơi vào lọ tạo ra sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài lọ vì việc lên men cần có không khí, cho phép khí sinh ra trong quá trình lên men thoát ra ngoài.

Đặt lọ giấm ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Và quá trình lên men sẽ bắt đầu….

Giai đoạn lên men rượu

Hãy dùng thìa khuấy đều từ 2-3 ngày một lần, khuấy nhẹ và vừa đủ để táo, nước đường và vi khuẩn lên men phân bổ đề. Khi có ván xuất hiện thì hãy lấy sạch váng rồi hãy khuất đều nhé.

Khi nên men sẽ xuất hiện dấu hiệu của bọt khí nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

Sau 2 tuần, bạn sẽ nhận thấy rằng táo sẽ chìm hết xuống đáy, mùi rượu cũng rõ ràng hơn nhiều thì bạn dùng rây lọc lấy phần nước. Bạn hãy sử dụng rây mắt dày để lọc thật kỹ nhé, hạn chế giữ lại xác táo lợn cợn. Phần xác táo bỏ đi cũng có thể dùng để bón cho cây cũng rất tốt.

Giai đoạn lên men giấm

Tiếp tục sử dụng tấm vải để che miệng lọ, giai đoạn này không cần thiết phải khuấy nữa.

Bạn hãy nếm thử sản phẩm của chính bạn sau khoảng 2-3 tuần. Lúc này thì vị giấm đã chiếm trọn và nếu chưa đạt hãy đợi thêm vài ngày để có được mùi vị và độ axit như mong muốn.

Phương pháp bảo quản giấm táo thành phẩm

Huong Dan Lam Giam Tao Don Gian Tai Nha 1

Dù cách làm giấm táo tại nhà không thực hiện những khâu tiệt trùng hay sử dụng các chất bảo quản, nhưng bạn yên tâm sản phẩm của bạn làm ra vẫn sẽ giữ được độ thơm ngon trong khoảng 6 tháng khi được bảo quản đúng cách.

Bảo quản trong tủ lạnh

Đậy lắm kín lọ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, lúc này giấm sẽ không tiếp tục quá trình lên men và sẽ giữ được nguyên độ chua cần thiết qua thời gian.

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Bạn cũng có thể bảo quản giấm tại những nơi râm mát tránh ánh nắng trực tiếp và phải dùng nắp đậy kín miệng lọ. Ở nhiệt độ thường quá trình lên men vẫn sẽ diễn ra chậm rãi, khi để càng lâu giấm sẽ càng chua.

Con giấm

Nếu trong lọ giấm có xuất hiện một lớp mỏng trông như thạch, bồng bềnh thì đó chính là con giấm – tập hợp các vi khuẩn lên men. Bạn có thể lấy ra để sử dụng vào mẻ giấm sau, con giấm sẽ giúp bạn nhanh chóng thu được sản phẩm hơn đấy.

Bài viết trên đây Joy Beauty Center muốn hướng dẫn làm giấm táo tại nhà để các bạn có thể nắm được các bước cần thiết. Tuy nhiên khi đã vững tay thì bạn có thể điều chỉnh công thức để có được thành phẩm như bạn mong muốn. Chúc bạn sớm thu được mẻ giấm đầu tiên và có được những trải nghiệm thú vị trong quá trình làm giấm táo và sử dụng loại giấm này nhé!

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.