Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Cách làm sữa đậu nành tại nhà thơm ngon

Đăng ngày 06/09/2021

Cách làm sữa đậu nành tại nhà không những mang đến cho bạn một món đồ uống thơn ngon, bổ dưỡng mà còn có thể giúp cho bạn yên tâm hơn về chất lượng và an toàn thực phẩm khi sử dụng.

Sửa đậu nành bạn có thể uống trong mọi điều kiện của thời tiết. Trong mùa đông nếu muốn giữ nhiệt độ cho cơ thể, bạn có thể sử dụng 1 cốc sửa đậu nành nóng. Hoặc vào những ngày nắng nóng bạn có thể uống sửa đậu nành thêm vài viên đá để tận hưởng được cảm giác tươi mát. Chính vì thế mà cách làm sữa đậu nành tại nhà sẽ là một kiến thức bỏ túi cho bạn và chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích thực tế.

Lý do nên làm sữa đậu nành tại nhà?

Đậu nành từ lâu đã được biết đến chính là nguồn protein thực vật gần giống với protein ở động vật nhất. Hơn nữa, đậu nành còn có chứa nhiều vitamin và nguyên tố đa lượng, vi lượng cùng với hàm lượng nhỏ axit béo không bão hòa. Vì vậy mà đa số người ăn chay đều chọn sữa đậu nành làm thức uống yêu thích để thay thế cho sữa từ động vật.

Đậu nành cũng chính là nguyên liệu chính và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Sữa đậu nành đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Làm sữa đậu nành tại nhà cực kỳ đơn giản, sẽ không mất quá nhiều thời gian, công sức mà còn tiết kiệm được chi phí, đặc biệt là yên tâm cho cả gia đình khi sử dụng.

Các bước làm sữa đậu nành tại nhà

1. Ngâm đậu để làm sữa đậu nành tại nhà

Cach Lam Sua Dau Nanh Tai Nha Thom Ngon 1

Để làm ra được 1,5 lít sữa đậu nành bạn cần dùng 150 gram hạt đậu nành khô. Hãy lựa chọn loại hạt đậu chắc hạt, màu sắc đồng đều, không sâu mọt để đảm bảo được chất lượng sửa được thơm ngon. Cần chú ý hạn sử dụng của hạt đậu để tránh tình trạng sử dụng hạt đậu nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sữa đậu nành.

2. Ngâm và rửa bỏ vỏ đậu

Đối với các loại đậu nguyên hạt bạn hãy ngâm từ 6-8 tiếng. Những loại hạt tách đôi thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là đủ. Để tiện hơn bạn có thể ngâm hạt đậu trước khi đi ngủ và để qua đêm. Hạt đậu sau khi ngâm sẽ nở ra to hơn, hạt sẽ mềm ra nên việc xay nhuyễn và bỏ vỏ rất dễ dàng. Dùng tay xát nhẹ hạt đậu để vỏ tróc ra hết toàn bộ rồi sau đó gạt bỏ phần vỏ này đi. Mục đích của việc bỏ vỏ là để đậu khi xay xong sẽ nhuyễn hơn và dễ lọc hơn.

3. Các bước làm sữa đậu nành – Xay đậu với nước

Cach Lam Sua Dau Nanh Tai Nha Thom Ngon 1

bạn cho phần đậu trên cùng với 1 lít nước vào rồi xay. Xay ở chế độ xay thô, rồi chuyển sang xay nhuyễn trong 3 lần, mỗi lần 3 phút, cách quãng để máy nghỉ tùy vào khả năng của máy xay.

4. Lọc bã

Bước này bạn hãy sử dụng vải xô mịn rồi lót lên miệng nồi nấu sữa để lọc lấy phần nước sữa ra khỏi bã. Bạn cần lưu ý rằng phải rửa sạch nồi nấu sữa rồi để khô ráo, không được dính tạp chất để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của sữa khi nấu xong. Khi đã lấy hết phần đậu xay ra, bạn túm lấy 4 góc của tấm khăn rồi bóp mạnh từ trên xuống dưới để vắt hết phần nước nhé.

Phần bã còn lại cho lại vào máy xay và cho thêm 0,5 lít nước rồi xay tiếp trong 3 phút rồi lọc lại lần nữa nhé vì chất lượng dưỡng còn sót lại là khá nhiều.

5. Làm sữa đậu nành tại nhà – Nấu nữa, gia tăng hương vị cho sữa

Cach Lam Sua Dau Nanh Tai Nha Thom Ngon 4

Đun phần nữa đã lọc được trên lửa nhỏ vừa đủ. Không nên đậy nắp và đảo đều để hạn chế bị váng nơi đáy nồi. Khi thấy sữa đã bắt đầu sôi, giảm lửa và tiếp tục đung nóng trong khoảng 5-10 phút và ngưng khuấy. Việc đung thêm này mục đích là để nước và đậu chính, an toàn cho việc sử dụng và bảo quản, đồng thời sẽ khử được mùi dầu đậu nành đặc trưng. Tuy nhiên bạn không nên đun sôi quá kỹ nhé, điều đó sẽ hạn chế đi một số thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành.

Bạn có thể sử dụng thêm một vài nhánh lá dứa rửa sạch rồi cho vào nồi khi sữa sôi để tăng thêm hương vị. Bạn cũng có thể sử dụng tinh chất vanilla, nếu bạn là người thích hương vị vanilla. Hãy thêm vanilla vào sữa khi gần tắt bếp nhé.

Dùng muôi hớt váng đóng trên mặt sữa ra để riêng. Phần váng này hoàn toàn có thể ăn được nhưng chúng ta tách ra để dễ cất và bảo quản sữa.

6. Cách để bảo quản sau khi làm sữa đậu nành tại nhà

Hãy để sữa nguội hẳn rồi cho hết phần nữa bạn đã nấu vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa đực thực phẩm sạch rồi đậy kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh và sữa có thể để được trong 3 ngày.

7. Thưởng thức sữa đậu nành thành quả của bạn

Cach Lam Sua Dau Nanh Tai Nha Thom Ngon 9

Bạn có thể làm ngọt sữa bằng việc sử dụng với một chút đường cát trắng hoặc đường tinh luyện. Sửa đậu nành được làm tại nhà có thể dùng chung với cà phê, cacao, thay vì dùng sữa tươi hay sữa đặc truyền thống. Bạn cũng có thể thay đổi hương vị với bột trà xanh, hạt mè đen, các loại hạt vụn. Cách đơn giản nhưng lại rất lành mạnh nhất đó chính là uống sữa đậu nành nguyên bản, không đường. Khi không sử dụng đường, bạn sẽ cảm nhận được vị sóng sánh, mịn màng của sữa đậu nành.

Sữa đậu nành tự nấu tại nhà, không đường, không hương liệu vì vậy rất thuận tiện để kết hợp với các món yogurt chay, sốt chay để làm đa dạng thực đơn. Phần bãn bạn cũng không nên bỏ đi mà hãy dùng chung với các loại bột để ra được những công thức làm bánh thú vị. Phần vỏ bạn có thể sử dụng làm phân bón cũng sẽ rất tốt cho cây nhé!

Có thể nói rằng khi tự làm sữa đậu nành tại nhà, bạn chắc chắn sẽ yên tâm hơn về chất lượng, giữ được hàm lượng đạm, vitamin và khoáng chất dồi dào có trong hạt đậu rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Hương vị nhẹ nhàng của một phần dầu đậu nành sẽ hòa lẫn với sữa cam kết sẽ để lại ấn tượng và chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bạn có thể tham khảo cách làm sữa đậu nành tại nhà qua bài viết trên đây của Joy Beauty Center để có thêm được một công thức cho việc chăm sóc sức khỏe và gia đình bạn nhé!

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *